4 BƯỚC KINH DOANH ONLINE KHÔNG CẦN VỐN AI CŨNG THÍCH!!!

26/03/2019 13:27 | 324

Dành cho những ai muốn dấn thân vào con đường làm giàu này nhưng ít hoặc thậm chí không có vốn. Hãy đến với 4 bước vàng trong kinh doanh online không cần vốn được Trang Sỉ chia sẻ trong bài viết này ngay sau đây!

Chào bạn nhà buôn,

Trước khi chia sẻ với các bạn về 4 bước để kinh doanh online không cần vốn, Trang Sỉ cần biết bạn nghĩ như thế nào về "vốn kinh doanh" cùng sự khác biệt giữa "vốn 0 đồng" và "không cần vốn". Chúng ta phải thống nhất ý niệm về các điều này trước đã để tránh trường hợp tai hại như bạn hiểu sai hoặc hiểu chưa rõ những điều mà Trang Sỉ sắp chia sẻ ngay sau đây.

Rất nhiều nhà buôn nghĩ rằng, vốn là số tiền mà ta bỏ ra để mua một lượng hàng hóa về bán. Chưa đủ. Đó chỉ là tiền lấy hàng, không phải là vốn. Ngoài khoản tiền này ra, bạn còn phải chi cho phí thuê mặt bằng, phí trang thiết bị như điện, nước, trang trí, vật dụng, bảng hiệu...duy trì hoạt động, phí thuê nhân viên, phí quảng cáo... Tổng tất cả các khoản đó lại mới chính là vốn.

"Vốn 0 đồng" là bạn không cần phải bỏ ra bất kì một đồng tiền cắc nào cho việc kinh doanh của mình cả. Nghe hệt như những câu chuyện cổ tích thuở bé thơ ta vẫn thường được nghe đúng không? Ừ thì điều cũng chỉ tồn tại trong cổ tích mà thôi.

Còn "không cần vốn" mà Trang Sỉ muốn nói đến là số tiền rất nhỏ, cực kì nhỏ, cực kì tiết kiệm đến mức gần như là không cần có một sự chuẩn bị hay đầu tư nào về vốn cả. Dĩ nhiên là bạn vẫn phải cầm trong tay một ít tiền, chỉ một ít tiền. "Có bột mới gột nên hồ" mà, không bột đố có hồ nào được tạo ra cả. Bạn đừng mộng mơ đến những điều như thế. Đây là kinh doanh, mà bản chất của kinh doanh là "tiền trao cháo múc".

Nào, giờ thì đã sẵn sàng rồi, đã thống nhất với nhau về nền tảng, ta cùng đi đến với 4 bước cho việc kinh doanh online không cần vốn nhé!

----------------------------------------------------

Có thể bạn quan tâm:

----------------------------------------------------

Đây chính là 4 bước vàng mà Trang Sỉ sắp sửa chia sẻ cùng với bạn nhà buôn đây!

kinh doanh online không cần vốn

Chúng ta sẽ đi lần lượt từng bước nào.

Bước 1

Tìm hiểu nhu cầu thị trường

Tại sao cần phải tìm hiểu nhu cầu trong thị trường? Cho hai trường hợp dưới đây:

 • Tránh phải mất phí nhập hàng nhiều lần vì chọn không đúng mặt hàng kinh doanh đáp ứng nhu cầu của thị trường.
 • Tăng khả năng bán được hàng.

Kinh doanh là gì? Đó là quá trình bạn đi giải quyết vấn đề cho người khác. Muốn biết được mặt hàng nào sẽ bán chạy, hãy cứ nghĩ đến vấn đề mà khách hàng của bạn đang hoặc có thể gặp phải.

kinh doanh online không cần vốn

Ví dụ như trời vào hạ, rất nhiều người bị đen da, sạm da, sợ nắng và lười di chuyển ra ngoài đường phố. Họ cần những món đồ chống nắng và dưỡng da bị cháy, họ cần các dịch vụ giao đồ ăn đồ uống và hàng hóa khác tận nhà... Nếu bạn có các sản phẩm và dịch vụ này, bạn giúp họ giải quyết vấn đề thì việc doanh số bán hàng và doanh thu tăng lên là điều tất yếu.

Làm sao biết được thị trường đang cần gì? Nếu bạn không phải là một người kinh doanh giàu kinh nghiệm, am hiểu thị trường để hiểu được, nắm được sự dịch chuyển của thị trường thì một bí quyết dành cho bạn đó là hãy tìm tại các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Kể cho bạn nghe một câu chuyện làm minh chứng, đó là về chiếc gậy tự sướng (gậy selfie) từng khuấy đảo thị trường Việt Nam và cho đến nay vẫn là một phụ kiện được ưa chuộng. Chiếc gậy này được một nhà buôn tìm thấy trên best seller (top sản phẩm bán chạy) của Amazon - một sàn giao dịch bán lẻ toàn cầu. Nhìn thấy ưu điểm và tiềm năng kinh doanh của chiếc gậy này, người đó đã nhập những lô hàng gậy tự sướng đầu tiên về Việt Nam và nhanh chóng dấy lên cơn sốt mua hàng trên thị trường. Vào những năm 2014 - 2017, giới trẻ rồi đến những người lớn tuổi, ai cũng mê đảo và sắm về những chiếc gậy selfie này về cả.

Ngoài Amazon, bạn cũng có thể tìm hiểu xu hướng thị trường đang có gì và cần gì ở các sàn giao dịch trong nước như Lazada, Shopee...

Đó là tìm nguồn hàng bán theo trào lưu. Nếu bạn muốn sản phẩm ổn định hơn nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu của thị trường và phù hợp với việc kinh doanh online thì có thể tham khảo tại bài chia sẻ về đáp án cho câu hỏi "Bán hàng online nên bán gì?" tại đây.

Ở bước đầu tiên chọn mặt hàng cho kinh doanh online không cần vốn này, có 2 điều Trang Sỉ nhất thiết muốn nói với bạn. Đó là:

 • Nên tìm sản phẩm mà bạn (hoặc những người bên cạnh bạn) có thể trải nghiệm (sử dụng). Nó không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm mà còn là bằng chứng thuyết phục nhất, tăng độ tin tưởng nhất về thứ mà bạn đang bán.
 • Bạn nhất định phải yêu thích sản phẩm đó. Phải có tình cảm với món hàng đó thì bạn mới có thể quảng bá nó tốt, tự tin giới thiệu về nó và khiến khách hàng tin yêu mua sản phẩm của bạn. Bán hàng mà không thích thứ mình bán thì không chỉ dễ nản lòng mà còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khác do không có sự say mê để tìm hiểu về món hàng đó.

----------------------------------------------------

Có thể bạn quan tâm:

----------------------------------------------------

Sau khi tìm được sản phẩm mình muốn kinh doanh rồi, ta đi tiếp bước thứ hai và cũng là bước quan trọng nhất trong 4 bước. Nó chi phối rất mạnh đến ba chữ "không cần vốn" nên bạn cần đặc biệt chú ý đến khâu "Tìm nguồn cung sản phẩm" phù hợp.

Bước 2

Tìm nguồn cung sản phẩm

Nguồn hàng giữ vai trò rất quan trọng trong kinh doanh, vì thế bạn cần cẩn trọng đầu tư ở bước thứ 2 này.

Làm sao để tìm được nguồn cung sản phẩm? Có rất nhiều cách, Trang Sỉ đưa ra cho bạn một vài hướng đi phổ biến như sau:

 • Tìm nguồn hàng từ hiểu biết của bản thân. Tức là bạn có quen, có biết nơi nào cung cấp mặt hàng mà bạn muốn kinh doanh không? Nếu có, hãy tìm tới họ để xem xét.
 • Tìm nguồn hàng từ các mối quan hệ xã hội của bạn như người quen, bạn bè, họ hàng... Hãy hỏi họ xem có ai đang cung cấp hàng hóa hoặc biết được một mối bán hàng nào đó liên quan hoặc bán sỉ sản phẩm bạn chọn hay không. Mỗi một người đều có những vòng quan hệ rộng là một điều rất thuận lợi. 
 • Tìm nguồn hàng trên Internet là cách phổ biến nhất. Bạn có thể tìm trên Facebook, Zalo, trên các diễn đàn hoặc trên Google. Phạm vi tìm kiếm trên đây cực kì rộng lớn song bên cạnh có thêm nhiều sự lựa chọn, thông tin trên đây cũng không có mức độ tin cậy bằng hai hướng đi trên. Bạn cần tìm hiểu kĩ càng, rõ ràng về nơi mình chọn trước khi quyết định nhập hàng nhé.

kinh doanh online không cần vốn

Với 3 cách tìm nguồn hàng cho hoạt động kinh doanh online không cần vốn này, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy được kha khá những cái tên, những địa chỉ. Và thường, thường thì các bạn sẽ hướng đến những nơi nào tốt nhất, đây là một điều khá nguy hiểm, bạn phải cẩn thận.

Mục tiêu của chúng ta là tìm được nguồn hàng cho hoạt động kinh doanh online không cần vốn, những nơi cung cấp sỉ hàng hóa tốt nhất chưa hẳn đã giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Từ kinh nghiệm của mình, Trang Sỉ khuyên bạn một điều là: "Tốt nhất không bằng phù hợp nhất". Một đôi giày cao gót tuyệt đẹp, chất lượng cực đỉnh nhưng nó khiến bạn đau chân, khiến bạn bị thương khi mang thì bạn có muốn không? Một chiếc áo sơ mi cao cấp siêu đẹp, siêu lung linh nhưng nó quá chật khiến bạn không dám ngồi, không dám thở mạnh thì bạn có nên mua không?

Tất nhiên là không rồi. Nguồn hàng cũng vậy. Hãy chọn nơi phù hợp với mình chứ không phải là nơi tốt nhất.

Vấn đề là làm sao để biết nguồn hàng nào phù hợp? Nơi đó phải đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

 • Hàng đẹp, chất lượng ổn, giá tốt. Không có bất kì một từ "nhất" nào hết nhé, vì các tính từ "đẹp, ổn, tốt" này lấy điều kiện hiện tại của bạn về số tiền nhập hàng, về phân khúc thị trường bạn xác định chứ không phải so với tất cả.
 • Nguồn hàng ổn định. Đây là yếu tố vô cùng, vô cùng quan trọng.

Khi bán hàng online, thị trường mở rộng, đối thủ cạnh tranh của bạn cũng xuất hiện vô số, sản phẩm của bạn, shop online của bạn sẽ chưa tiếp xúc ngay được với khách hàng như các cửa hàng trực tiếp. Bạn cần khoảng thời gian từ 1 - 2 tháng mới dần bán được. Thế nhưng ngay lúc bạn bán được, hàng lại hết mất tiêu. Ơ, thế thì lấy cái gì mà bán? Tức không cơ chứ, cay không cơ chứ?! Hàng lúc có lúc không, về mẫu đó được 3 - 4 tháng cái dẹp, sang mẫu khác. Hàng cũ còn chưa kịp bán hết, hàng mới về lại phải nhập hàng mới thế là con số tồn kho cứ tăng lên tăng lên. Đã không tiết kiệm được vốn mà còn khiến ngân sách cho khoản nhập hàng tăng lên. Quá tai hại.

 • Nguồn hàng cho mua lẻ với giá sỉ, tức là hình thức mua hàng Cộng tác viên. Tiêu chí này nhất định phải có thì bạn mới thực hiện được mục tiêu "kinh doanh online không cần vốn" của mình.

Hình thức Cộng tác viên là sao? Là bạn không cần phải bỏ ra một số tiền lớn để mua một số hàng lớn về trữ sẵn rồi bán cho khách. Bạn đến nguồn hàng đó hỏi họ lấy hình ảnh, tư liệu của sản phẩm về đăng bài. Khi có khách đặt hàng, bạn gom lại thành một đơn (gom order) (nhớ chú ý số lượng để đỡ tốn phí vận chuyển nhé) rồi mua lẻ những món trong đon đó với giá sỉ. Số tiền chênh lệch chính là lợi nhuận của bạn.

Một số nơi thậm chí còn tạo điều kiện tối đa cho bạn bằng cách không cần phải mua hàng, bạn cứ đăng sản phẩm bán, khi có khách đặt, bạn chuyển giao đơn cho nguồn hàng để họ đóng gói sản phẩm và giao cho khách. Bạn chỉ việc chờ tiền chạy vào tài khoản thôi.

kinh doanh online không cần vốn

Muốn kiếm được những nguồn hàng có đầy đủ 3 yếu tố trên thực sự không phải là chuyện dễ dàng gì. Đồ tốt thường không nhiều mà. Con đường kinh doanh online không cần vốn bạn chọn vốn dĩ đã "ăn" người ta nhiều điểm thì cái chuyện nhọc sức hơn là điều rất đỗi bình thường.

Người Hoa kinh doanh rất giỏi, họ có câu như thế này: Bí quyết thành công có rất nhiều và một trong số đó là phải tìm cho được một nguồn cung chất - đẹp - ổn định - giá tốt. Trong thành công của người bán hàng luôn có 70% đến từ nguồn hàng. Vì thế đừng ngại bỏ ra thêm nhiều thời gian hơn, tốn nhiều công sức hơn để tìm kiếm một nơi cung cấp sản phẩm lí tưởng cho mình. Nhà muốn xây cao thì nền phải vững trước đã.

Nếu bạn kinh doanh thời trang thì có thể tìm đến với một số cái tên tại đây!

----------------------------------------------------

Có thể bạn quan tâm:

----------------------------------------------------

Qua hai bước đầu là thấy tốt đẹp rồi đấy, giờ đến bước thứ 3 là "Chọn nơi bán hàng" nào.

Bước 3

Chọn nơi bán hàng

Trên Internet có rất nhiều nơi, phải nói là hằng hà sa số nơi cho bạn tha hồ đăng bán các sản phẩm của mình. Trang Sỉ gợi ý cho bạn một số nơi bán hàng online khá tốt như sau:

 • Bán hàng trên website. Nếu bạn biết sơ về công nghệ thì đây là một kênh bán hàng khá tuyệt bởi độ ổn định và khả năng xuất hiện trên Google tìm kiếm cao.

Nhưng nếu bạn không biết gì về website này nọ thì sao? Không sao cả. Hãy học cách viết web. Nghe thì có vẻ là khó nhằn rồi đây nhưng thực sự thì khá dễ đấy vì mọi thứ bây giờ có sẵn rồi, như Wordpress - một dạng blog. Bạn chỉ việc bỏ ra một số tiền rất nhỏ, khoảng chừng trên một triệu để mua tên miền (domain) và nơi lưu trữ blog (hosting) (Bạn cũng có thể sử dụng miễn phí nhưng nếu đã xác định lâu dài, bạn nên mua chúng). Sau đó bạn lên youtube tìm kiếm những video chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn làm wordpress để trang trí và học cách sử dụng website của mình. Phần này rất dễ vì các video đã thị phạm luôn cho bạn từng bước abc nên làm như thế nào, bạn chỉ cần bắt chước làm theo, bốc - bỏ y như ngày bé chơi các trò ghép hình vậy.

Bạn cũng có thể thuê người am hiểu về làm mảng này cho mình song Trang Sỉ nghĩ là bạn nên tự mình xây dựng website của mình trước. Sau này khi hoạt động kinh doanh của bạn phát triển lên, bạn đã có trong tay một khoản kha khá và muốn làm chuyên nghiệp hơn thì hãy thuê người. Còn bây giờ, mục tiêu của chúng ta vẫn là kinh doanh online không cần vốn mà.

 • Bán hàng trên mạng xã hội. Mạng xã hội với vòng kết nối siêu cấp rộng do lượng người tham gia cực kì đông chính là một mảnh đất màu mỡ để bán hàng online, bạn nhất định đừng bỏ qua nó (trừ khi có lí do đặc biệt). 

Thuở trước, Facebook được sử dụng chủ yếu để giao lưu, kết nối, trao đổi thông tin, tìm người tâm sự, giãi bày... Ngày nay, Facebook ngày càng có thêm nhiều chức năng thích hợp cho việc bán hàng online. Mới đây nhất, Facebook đã có tính năng tạo cửa hàng (Facebook Store), bạn chỉ cần đầu tư hình ảnh sản phẩm và nội dung quảng cáo để đăng bán trên các shop đấy.

Ban đầu bán hàng trên mạng xã hội này, bạn chủ yếu, chủ yếu bạn bán hàng cho người quen trong danh sách bạn bè (list friend) của mình. Người quen giới thiệu cho người quen, kết hợp thêm chạy quảng cáo Facebook và dần dà bạn sẽ bán được nhiều hơn cho người lạ.

Khi bán hàng trên mạng xã hội, bạn nhất định phải tạo một trang (fanpage) hoặc tài khoản cá nhân đủ tốt bằng cách chia sẻ nhiều giá trị, những kinh nghiệm - kiến thức hoặc những điều hay ho, thú vị, thu hút người đọc rồi từ đó mới bán hàng. Ở thời buổi hiện tại, người kinh doanh bán hàng được nhờ tạo giá trị chứ không phải đăng bài chỉ để bán. 

Trang Sỉ đã thấy rất nhiều trường hợp các bạn bán hàng trên Facebook đăng bài liên tục, gắn thẻ (tag) hàng loạt người quen và bình luận rất nhiều (tạo spam) để bài đăng nổi lên liên tục trên dòng thời gian (newfeed) và kết quả vô cùng tệ hại. Họ mất dần đi bạn bè và không bán được bao nhiêu sản phẩm cả. Đó là hậu quả cho việc chăm chăm đăng bài chỉ để bán hàng. Bạn nên lưu ý.

Nếu cảm thấy mờ mịt, bạn hãy lên Google để tìm kiếm sự trợ giúp với các từ khóa như "cách bán hàng trên Facebook" chẳng hạn. Mọi sự giúp đỡ đó đều không tính phí.

Ngoài Facebook, Zalo và Instagram là hai mạng xã hội rất có tiềm năng bán hàng, nhất là zalo. Bạn cũng nên xem xét đến chúng.

kinh doanh online không cần vốn

 • Bán hàng trên các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Hiện nay, các sàn TMĐT như Lazada, Sendo, Shopee, Tiki...như một ngôi chợ sỉ online là kênh bán hàng được rất nhiều người kinh doanh online nhắm đến. Các sàn này có những ưu điểm như sau:

Có sẵn nơi cho bạn bán, đó là các gian hàng ảo, mỗi gian hàng tương ứng với một sản phẩm. Bạn chỉ việc đăng kí tài khoản và đăng bán các sản phẩm của mình trên đấy.

+ Quan trọng nhất là các sàn này rất nổi tiếng, được đông đảo người biết và tìm đến mua hàng. Điều này có nghĩa là khách hàng đã có sẵn, bạn không cần phải đi rao khắp nơi tìm kiếm người mua nữa.

Việc bán hàng trên các sàn này rất dễ, lực lượng hỗ trợ cũng cực kì hùng hậu, ai cũng có thể làm được, ai cũng có thể bán hàng được trên các sàn này.

Có nhiều bạn đến hỏi Trang Sỉ rằng: Có nhiều kênh bán hàng như vậy, nên chọn kênh nào để bán?

Và câu trả lời của Trang Sỉ là "Nên bán trên cả 3 kênh này". Tại sao?

Bạn đã có sẵn hình ảnh sản phẩm và nội dung, chỉ cần đăng lên và bán, dù là bán trên kênh nào thì cũng sử dụng hình ảnh và nội dung này cả. Khi bạn đã trải sản phẩm ra cả 3 kênh này rồi thì việc bán được hàng chỉ còn là vấn đề thời gian, thậm chí còn bán rất khá nữa đấy.

Vì thế, đa kênh rất tốt, hãy chọn cả 3 nhé.

----------------------------------------------------

Và đến bước cuối cùng nào.

Bước 4

Bán hàng và Rút kinh nghiệm

Ở bước cuối cùng này, có hai vấn đề bạn cần phải có, nhất định phải có, không được bỏ sót cái nào. Đó là việc Bán hàng và Rút kinh nghiệm. 

Dân gian có câu "Trăm hay không bằng tay quen", tất cả những gì Trang Sỉ chia sẻ ở trên, bạn đừng chỉ đọc rồi để đó mà phải bắt tay vào làm. Hãy chuẩn bị chu đáo theo từng bước và đăng sản phẩm lên mạng Internet để bán hàng. Sau đó đừng quên rút ra kinh nghiệm về sản phẩm, về cửa hàng online, về dịch vụ của mình. Những gì nên làm, những gì không nên làm, bạn phải suy xét lại và rít ra cho mình những điều đó để phát huy hoặc cải thiện.

kinh doanh online không cần vốn

Hãy nhớ công thức 3 điều cho bất kì một hoạt động nào trong cuộc đời này, đặc biệt là những người kinh doanh muốn thành công, đó là:

CHUẨN BỊ → LÀM → RÚT KINH NGHIỆM

Đừng cứ nghĩ, rất nhiều bạn ở khâu chuẩn bị đầu tiên, sau khi tìm hiểu đã thấy "Ôi sao mà khó khăn quá, rắc rối quá, chỗ này thế này chỗ kia thế nọ..." để rồi mọi kế hoạch, mọi dự định, mọi ý tưởng đều chỉ nằm trong ý nghĩ.

Muốn kinh doanh online không cần vốn thành công thì phải bắt tay vào làm. Làm nhiều hơn nghĩ vì:

 • Ở những thứ ta chưa biết, khi nghĩ, ta luôn thấy khó khăn. Trí não hay ở một chỗ là nó luôn có thể nghĩ ngay đến những tình huống xấu nhất khiến ta run sợ.
 • Việc nào chưa biết làm thì có làm rồi mới biết, còn nghĩ thì muôn đời vẫn không biết được và không bao giờ có thể xong được bất kì một việc gì. Thành công đến từ hành động, không đến từ ý nghĩ.

Vì thế hãy làm ngay. Trong lúc làm sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh (vì chưa biết), bạn hãy rút ra kinh nghiệm và tiếp tục làm để đạt được mục đích ban đầu mình đã đề ra, đó là "kinh doanh online không cần vốn".

---------------------------------------------------------

Lời kết: 4 bước để đạt được mục tiêu kinh doanh online không cần vốn trên đây hữu ích với bạn chứ? Nếu có thắc mắc bất kì hoặc muốn tìm nguồn hàng, hãy liên hệ với Trang Sỉ nhé! Hãy bắt tay vào làm đi nhé, chúc bạn gặp nhiều suôn sẻ và thành công. Chúc bạn ngày ngày tốt lành.

 

 

Địa chỉ: 133/67 Liên Khu 4-5, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, HCM

Mail: Hotrotrangsi@gmail.com

Hotline:  0968853302


Tin tức liên quan

Bình luận
HOTLINE: 0968853302